Top 3 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc nhanh nhất

Tra cứu người phụ thuộc là quá trình tìm hiểu thông tin về một cá nhân cụ thể mà một người khác phụ thuộc vào hoặc có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng hoặc cung cấp hỗ trợ tài chính cho người đó. Đây là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực pháp lý và bảo hiểm xã hội.

tra cứu người phụ thuộc

1.Người phụ thuộc là ai?

Người phụ thuộc được hiểu đơn giản là những người mà các cá nhân nộp thuế TNCN có trách nhiệm nuôi dưỡng, cùng huyết thống hoặc quan hệ hôn nhân. Chúng ta có thể kể đến một số trường hợp cụ thể như sau:

 1. Con:
  • Con có thể là con đẻ, con nuôi (đã có chứng thực giấy tờ đầy đủ), con ngoài giá thú, con riêng của vợ hoặc chồng.
  • Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài từ 18 tuổi trở lên không có thu nhập hoặc thu nhập thấp (bình quân tháng không từ tất cả các nguồn không quá 1 triệu đồng).
 2. Vợ/chồng:
  • Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đang trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.
 3. Cha, mẹ:
  • Cha mẹ đẻ, cha mẹ của vợ/chồng, cha mẹ nuôi hợp pháp, cha dượng, mẹ kế.
 4. Các cá nhân khác:
  • Là những đối tượng mà người nộp thuế đang phải nuôi dưỡng như người không có khả năng lao động, không có nơi nương tựa, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp.

2.Mã số thuế người phụ thuộc là gì?

Mã số thuế người phụ thuộc ở đây là một dãy số bao gồm 10 chữ số. Nó do cơ quan Thuế cấp cho người phụ thuộc của một cá nhân nào đó, với mục đích giảm trừ gia cảnh của một cá nhân phải nộp thuế theo nghĩa vụ hay các công việc liên quan đến ngân sách nhà nước.

Mã số này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giúp cho công tác quản lý thuế được dễ dàng hơn. Đồng thời, giúp người nộp thuế xác nhận tình trạng thu nhập cá nhân, đảm bảo việc khấu trừ thuế, giảm trừ thuế gia cảnh được thuận lợi.

3.Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Mục đích của việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là giúp giảm trừ một phần trách nhiệm tài chính và tâm lý đối với người nộp thuế. Đồng thời, việc tra cứu còn mang lại nhiều lợi ích cho cá nhân và doanh nghiệp.

 • Đối với cá nhân:
  • Giúp kiểm tra và xác định thông tin nộp thuế, từ đó có thể hoàn thành việc kê khai thuế, quyết toán hay hoàn thuế thu nhập cá nhân một cách chính xác.
 • Đối với doanh nghiệp:
  • Giúp kiểm tra và xác định thông tin nộp thuế trước khi hoàn tất việc kê khai thuế, quyết toán thuế thu nhập cá nhân của nhân viên.

4. 3 cách tra cứu mã số thuế người phụ thuộc

Thông tin về mã số thuế người phụ thuộc sẽ dễ dàng tra cứu được theo 3 cách dưới đây.

4.1.Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại tncnonline

Bước 1: Truy cập trang web TNCN Online

Trang web TNCN Online là một trong những nền tảng được sử dụng phổ biến để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Để bắt đầu quá trình tra cứu, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập theo địa chỉ: https://www.tncnonline.com.vn/Pages/Homepage.aspx.
 2. Sau đó, click chuột vào ô “Người phụ thuộc”.

Bước 2: Đăng nhập và nhập thông tin

Sau khi truy cập trang web TNCN Online, bạn cần đăng nhập và nhập các thông tin cần thiết để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Hãy làm theo các bước sau:

 1. Chọn mục “Tổ chức, cá nhân” để thực hiện đăng nhập vào tra cứu mã số thuế.
 2. Nhập mã số thuế của tổ chức chi trả thu nhập (doanh nghiệp, công ty).
 3. Nhập ngày cấp mã số thuế.
 4. Chọn cơ quan thuế Tỉnh/Thành phố và cơ quan thuế quản lý.
 5. Nhập mã xác nhận.

Lưu ý: Mã xác nhận có phân biệt ký tự in thường, in hoa nên phải nhập đúng và đủ theo mã hiển thị.

Bước 3: Thực hiện tra cứu

Sau khi đăng nhập thành công và nhập đầy đủ thông tin, bạn cần thực hiện các thao tác sau để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc:

 1. Chọn nút “Tra cứu file” để xuất hiện file Kết quả cấp mã (trường hợp nếu đơn vị gửi nhiều file thì bạn chọn file muốn tải về kết quả cấp mã người phụ thuộc tại cột kết quả cấp mã).
 2. Click chuột để tải file về và nhận kết quả.

4.2Tra cứu mã số thuế trên hệ thống Tổng cục Thuế

Ngoài việc tra cứu trên trang web TNCN Online, bạn cũng có thể sử dụng hệ thống của Tổng cục Thuế để tra cứu mã số thuế người phụ thuộc. Dưới đây là các bước chi tiết:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống nhận tờ khai của Tổng cục Thuế

Truy cập vào hệ thống nhận tờ khai của Tổng cục Thuế bằng đường link sau: http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ và ấn nút đăng nhập.

Bước 2: Điền thông tin đăng nhập

Điền thông tin đăng nhập vào hệ thống nhận tờ khai của Tổng cục Thuế theo các bước sau:

 1. Nhập tên đăng nhập.
 2. Điền mật khẩu.
 3. Bấm đăng nhập.

Bước 3: Thực hiện tra cứu

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể thực hiện tra cứu mã số thuế người phụ thuộc theo các hướng dẫn trên hệ thống.

4.3.Tra cứu mã số thuế tại Cơ quan thuế

Nếu bạn đã từng tính giảm trừ gia cảnh, bạn có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trực tiếp tại Cơ quan thuế quản lý tổ chức trả thu nhập. Khi thực hiện tra cứu, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

Nếu bạn chưa từng tính giảm trừ gia cảnh, bạn có thể tra cứu mã số thuế tại Tổng cục Thuế hoặc Chi cục thuế nơi cư trú hoặc nơi đăng ký tạm trú, tạm vắng.

5.Kết luận

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc là một quy trình quan trọng trong việc xác định và quản lý thông tin thuế cá nhân. Bằng cách sử dụng các phương pháp tra cứu như truy cập trang web TNCN Online, hệ thống Tổng cục Thuế và Cơ quan thuế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin cần thiết về mã số thuế người phụ thuộc.

6.Mọi người cùng hỏi/câu hỏi thường gặp

Tra cứu mã số thuế người phụ thuộc có mất phí không?

Việc tra cứu mã số thuế người phụ thuộc trên các nền tảng và hệ thống chính thức không mất phí. Tuy nhiên, có thể phát sinh phí nếu sử dụng dịch vụ của bên thứ ba hoặc công ty tư vấn thuế.

Tôi có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc cho ai?

Bạn có thể tra cứu mã số thuế người phụ thuộc cho các thành viên trong gia đình của bạn, bao gồm con cái và vợ/chồng.

Tôi cần mang theo giấy tờ gì khi tra cứu mã số thuế người phụ thuộc tại Cơ quan thuế?

Khi thực hiện tra cứu tại Cơ quan thuế, bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân để xác minh danh tính.

✅  Chuyên ⭕Đánh giá
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: 0903245168
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0903245168
0877907790

TopLegal tự hào là website uy tín, an toàn và vô cùng tiện ích, giúp bạn khỏi nỗi lo khi phải tìm kiếm một nơi tư vấn pháp lý, kế toán cho mình.
Đây là nơi tổng hợp các văn phòng luật sư, công ty kế toán, kiểm toán uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp trên tất cả mọi miền của Việt Nam

 

Văn phòng Luật

DV Pháp lý

DV Kế toán

DV Kiểm toán

Dịch vụ ly hôn

DV văn phòng chia sẻ

Kiến thức khác

Thông tin liên hệ 

SĐT: 08.7790.7790D

Địa chỉ: 860/60S/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh,

Phường 25, Bình Thạnh

DMCA.com Protection Status