Top cách hướng dẫn nộp đơn ly hôn online chính xác nhất

Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, hầu hết các thủ tục hành chính đều có thể thực hiện trực tuyến. Thủ tục ly hôn cũng có thể nộp trực tuyến vừa nhanh chóng, vừa thuận tiện cho người dân. Bài viết sẽ cho bạn biết cách thức và điều kiện nộp đơn ly hôn trực tuyến.

nộp đơn ly hôn online

1.Có thể nộp đơn ly hôn online không?

Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 của Bộ luật tố tụng dân sự 2015; ly hôn đơn phương hay thuận tình; Chúng có thể được đệ trình lên Tòa án theo cách sau:

– Gửi trực tiếp đến Tòa án. – Nộp cho tòa qua đường bưu điện.
– Nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).
Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì cả vợ và chồng đều có thể nộp đơn trực tuyến. Căn cứ Khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người nộp đơn phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án, điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án.
Tại Khoản 1 Mục 12 Nghị quyết 04 cũng nêu rõ:

Tòa án nhân dân tối cao công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, hành chính.
Như vậy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử; thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

2.Điều kiện nộp đơn ly hôn online

Để áp dụng đúng và thống nhất quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử; ngày 30/12/2016, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP; để hướng dẫn chi tiết.
Theo quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi; và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án phải có các điều kiện sau:

– Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

– Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

3.Các bước nộp đơn ly hôn online

– Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn sau:
Bước 1: Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử; và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.
Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận; hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.
Trường hợp không được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ. Vụ án được Tòa án thụ lý; Người yêu cầu căn cứ vào ý kiến ​​của Tòa án về tài khoản giao dịch để thay đổi mật khẩu của tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để đảm bảo an toàn, bảo mật.
Những điều cần lưu ý khi nộp đơn ly hôn trực tuyến

– Việc này chỉ được thực hiện nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.
– Tài khoản giao dịch điện tử do Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực sau 06 tháng, kể từ ngày ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.
– Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

✅  Chuyên ⭕Đánh giá
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: 0903245168
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0903245168
0877907790

TopLegal tự hào là website uy tín, an toàn và vô cùng tiện ích, giúp bạn khỏi nỗi lo khi phải tìm kiếm một nơi tư vấn pháp lý, kế toán cho mình.
Đây là nơi tổng hợp các văn phòng luật sư, công ty kế toán, kiểm toán uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp trên tất cả mọi miền của Việt Nam

 

Văn phòng Luật

DV Pháp lý

DV Kế toán

DV Kiểm toán

Dịch vụ ly hôn

DV văn phòng chia sẻ

Kiến thức khác

Thông tin liên hệ 

SĐT: 08.7790.7790D

Địa chỉ: 860/60S/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh,

Phường 25, Bình Thạnh

DMCA.com Protection Status