Top 6 mẫu biên bản thanh lý hợp đồng hợp pháp phổ biến nhất

Biên bản thanh lý hợp đồng là một văn bản pháp lý ghi lại quá trình chấm dứt và hoàn tất hợp đồng giữa hai bên. Thông thường, biên bản này được lập khi có sự thỏa thuận giữa các bên hoặc khi một trong hai bên vi phạm các điều khoản trong hợp đồng và không thể tiếp tục thực hiện nó.

1. Biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Biên bản thanh lý hợp đồng là văn bản chấm dứt việc thực hiện thỏa thuận của hai bên đã được thể hiện trong hợp đồng. Đây là một tài liệu quan trọng giúp xác nhận việc các bên tham gia hợp đồng đã hoàn thành nghĩa vụ của mình. Việc chấm dứt hợp đồng thông qua biên bản thanh lý đồng thời giải phóng các quyền và nghĩa vụ của cả hai bên, từ đó tránh xảy ra tranh chấp sau này liên quan đến hợp đồng.

2. Mục đích của việc lập biên bản thanh lý hợp đồng

Mục đích chính của việc chấm dứt hợp đồng là ghi nhận việc các bên tham gia hợp đồng đã hoàn thành nghĩa vụ trong hợp đồng. Việc lập biên bản thanh lý hợp đồng giúp các bên xác nhận việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng. Đây là cơ sở quan trọng để thể hiện ý chí của các bên về việc nghĩa vụ trong hợp đồng đã được thực hiện và hoàn thành.

3. Trường hợp nào cần lập biên bản thanh lý hợp đồng

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, việc chấm dứt hợp đồng có thể xảy ra trong các trường hợp sau:

 • Thực hiện xong các nghĩa vụ trong hợp đồng.
 • Chấm dứt theo thỏa thuận tự do giữa các bên.
 • Một trong hai bên chủ thể có quyền và có nghĩa vụ của hợp đồng đồng thời chết hoặc chấm dứt (đối với pháp nhân) mà không có sự kế thừa quyền và nghĩa vụ hoặc đối với các giao dịch dân sự không thể kế thừa.
 • Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ thực hiện hợp đồng.
 • Đối tượng của hợp đồng không còn nên các bên không thể thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

4. Đặc điểm của biên bản thanh lý hợp đồng

Biên bạn thanh lý hợp đồng có ba đặc điểm nổi bật như sau:

 1. Biên bản thanh lý hợp đồng phải bằng văn bản và có xác nhận của hai bên trong hợp đồng chính.
 2. Biên bản thanh lý hợp đồng cần thể hiện diện như một điều khoản trong hợp đồng chính. Hợp đồng chính có thể có điều khoản chấm dứt và các bên không cần phải chấm dứt một cách riêng lẻ.
 3. Biên bản thanh lý hợp đồng có nội dung cơ bản, bao gồm:
  • Tuyên bố về việc tuân thủ, hoàn thành nghĩa vụ của các bên.
  • Ghi nhận về số lượng.
  • Tính chất nghĩa vụ đã được hoàn thành và tuyên bố về việc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng.

5. Thủ tục thanh lý hợp đồng

Với sự phân tích trên, việc lập biên bản thanh lý hợp đồng có thể được hiểu là xảy ra khi các bên chấm dứt hoàn thành hợp đồng hoặc theo thỏa thuận của các bên. Mặc dù Bộ luật Dân sự không quy định rõ ràng về việc chấm dứt hợp đồng, nhưng có đề cập đến việc chấm dứt hợp đồng. Do đó, thủ tục thanh lý hoặc chấm dứt hợp đồng sẽ được thực hiện như sau:

 1. Nếu các bên đạt được thỏa thuận thì việc thanh lý hợp đồng sẽ được giải quyết theo thỏa thuận của các bên. Trong trường hợp các bên soạn thảo giao thức giải quyết hợp đồng cho đến khi họ đạt được sự đồng thuận. Sau đó, họ ký biên bản thanh lý/chấm dứt hợp đồng. Sau khi chấm dứt hợp đồng, quyền và nghĩa vụ của các bên tuân thủ theo biên bản thanh lý này.
 2. Trong trường hợp đơn phương thực hiện hợp đồng, bên đơn phương cũng phải căn cứ vào các quy định của hợp đồng trước đó. Theo đó, có hai trường hợp xảy ra như sau:
  • Hai bên có thỏa thuận trong hợp đồng: Căn cứ vào thỏa thuận này, bên đơn phương chấm dứt hợp đồng lập văn bản giải quyết và gửi cho bên bị đơn phương chấm dứt.
  • Hai bên không có thỏa thuận trong hợp đồng: Trong trường hợp có nhu cầu, bên đơn phương chấm dứt hợp đồng phải cung cấp cho bên kia biên bản thanh lý và được sự đồng ý của bên đó. Nếu xảy ra thiệt hại, hai bên cũng phải thỏa thuận về việc bồi thường.

6. Biên bản thanh lý hợp đồng có bắt buộc không?

Bộ luật Dân sự 2015 không quy định về thanh lý hợp đồng cũng như các trường hợp thanh lý, nhưng trên thực tế, việc lập biên bản thanh lý hợp đồng sẽ được thực hiện trong các trường hợp:

 • Công việc theo hợp đồng đã được thực hiện xong.
 • Thời hạn có hiệu lực hợp đồng kinh tế đã hết và không có sự thỏa thuận kéo dài thời hạn đó.
 • Hợp đồng bị đình chỉ thực hiện hoặc hủy bỏ theo sự thỏa thuận của hai bên hoặc do sự kiện bất khả kháng.
 • Hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện khi một bên ký kết hợp đồng là pháp nhân phải giải thể, đã phá sản hoặc cá nhân đã chết.

7.Top 6 mẫu biên bản thanh lý hợp đồng hợp pháp phổ biến mới nhất

Dưới đây là danh sách 6 mẫu biên bản thanh lý hợp đồng hợp pháp phổ biến và mới nhất mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Biên bản thanh lý hợp đồng

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

Biên bản thanh lý hợp đồng

Mẫu biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng.

Biên bản thanh lý hợp đồng

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng xây dựng.

Biên bản thanh lý hợp đồng

 1. Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng thuê đất.

Biên bản thanh lý hợp đồng

Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng dịch vụ.

Biên bản thanh lý hợp đồng

Bạn có thể lựa chọn mẫu phù hợp với nhu cầu và mục đích của bạn để thực hiện quy trình thanh lý hợp đồng một cách đáng tin cậy và hợp pháp.

8.Một số lưu ý khi lập Biên bản thanh lý hợp đồng

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lập biên bản thanh lý hợp đồng:

 • Biên bản thanh lý hợp đồng hay biên bản chấm dứt hợp đồng thường không bao giờ đi riêng một mình. Nó được thực hiện trên cơ sở của một hợp đồng khác. Vì vậy, hợp đồng là cơ sở để lập biên bản thanh lý hợp đồng. Các quy định của biên bản chấm dứt hợp đồng phải “khớp” với hợp đồng chính.
 • Không có “quy chuẩn” nào khi hai bên chấm dứt hợp đồng miễn là thỏa thuận và không trái với quy định của pháp luật.

9.Tạm kết

Vừa rồi, chúng ta đã cùng tìm hiểu về mẫu biên bản thanh lý hợp đồng, từ khái niệm, mục đích, các trường hợp cần lập biên bản, đặc điểm và thủ tục thanh lý hợp đồng. Nếu bạn đang cần mẫu biên bản thanh lý hợp đồng cho công việc của mình, hãy tham khảo danh sách 6 mẫu phổ biến mà chúng tôi đã cung cấp. Hãy đảm bảo lựa chọn mẫu phù hợp với tình huống cụ thể và tuân thủ đúng quy trình pháp lý để giữ gìn quyền lợi của bạn.

✅  Chuyên ⭕Đánh giá
✅ Cập nhật: ⭐ 2022
✅ Zalo: 0903245168
✅ Hỗ trợ: ⭐ Toàn quốc
✅ Hotline: ⭕ 0903245168
0877907790

TopLegal tự hào là website uy tín, an toàn và vô cùng tiện ích, giúp bạn khỏi nỗi lo khi phải tìm kiếm một nơi tư vấn pháp lý, kế toán cho mình.
Đây là nơi tổng hợp các văn phòng luật sư, công ty kế toán, kiểm toán uy tín, tận tâm và chuyên nghiệp trên tất cả mọi miền của Việt Nam

 

Văn phòng Luật

DV Pháp lý

DV Kế toán

DV Kiểm toán

Dịch vụ ly hôn

DV văn phòng chia sẻ

Kiến thức khác

Thông tin liên hệ 

SĐT: 08.7790.7790D

Địa chỉ: 860/60S/2 Xô Viết Nghệ Tĩnh,

Phường 25, Bình Thạnh

DMCA.com Protection Status